Ưu nhược điểm của soạn thảo văn bản trên máy tính Macbook Air

Macbook Air là chiếc laptop nổi tiếng do hãng Apple sản xuất với cấu hình mạnh mẽ và nhiều tính năng vượt trội. Thế nhưng, việc soạn thảo văn bản trên dòng máy tính này có những ưu nhược điểm khá rõ.

Ưu điểm của soạn thảo văn bản trên máy tính Macbook Air

  • Sử dụng đa dạng phần mềm soạn thảo văn bản

Ưu điểm đầu tiên của việc soạn thảo văn bản trên Mac là bạn có thể sử dụng đa dạng các ứng dụng soạn thảo.

Phần mềm đầu tiên không thể bỏ qua là Microsoft Word đã quá nổi tiếng, nhiều tính năng vượt trội và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Về cơ bản, phiên bản Word trên Mac có đầy đủ những công cụ cần thiết nhất cho việc soạn thảo văn bản giống như phiên bản Word chạy trên hệ điều hành Window thông thường.

Nếu thích sự tối giản hơn, bạn có thể sử dụng phần mềm Apple iWork Pages do chính Apple sản xuất và dành riêng cho máy tính chạy hệ điều hành MacOS. Bộ ứng dụng này bao gồm trình soạn thảo văn bản Pages (tương tự Word), trình xử lý số liệu (tương tự Excel) và trình trình chiếu KeyNote (tương tự PowerPoint)

Phần mềm thứ 3 là Open Office Writer, có giao diện khá giống Microsoft Word nhưng có ít tính năng hơn. Tuy nhiên, ưu điểm của phần mềm này là hoàn toàn miễn phí và có cả phiên bản tiếng Việt.

uu-nhuoc-diem-cua-soan-thao-van-ban-tren-may-tinh-macbook-air-h1

Có thể sử dụng Apple iWork Pages thay thế cho bộ Microsoft Office

Biến việc soạn thảo văn bản trên máy tính bảng trở nên dễ dàng qua Những ứng dụng soạn thảo văn bản trên máy tính bảng

  • Bàn phím thoải mái cho việc gõ phím

Ưu điểm tiếp theo là bàn phím của các dòng Macbook khá mỏng, khoảng cách giữa các phím ngắn và độ nảy tốt, gần như không có âm thanh khi gõ phím, do đó người dùng chỉ cần nhấn lực ít hơn và giảm được cảm giác khô khan khi phải soạn thảo văn bản.

Trong tương lai, Apple còn hướng đến sản xuất những chiếc Macbook với bàn phím chống bụi và chống nước.

  • Trackpad rộng, mượt mà

Ngoài ra, trackpad (bàn rê cảm ứng đa điểm thay thế con chuột) cũng là một ưu điểm của soạn thảo văn bản trên máy tính Macbook. Trackpad của Macbook có diện tích tiếp xúc lớn, giúp người dùng thao tác đa điểm mượt mà, không có hiện tượng giật lag. Điều này khiến việc sử dụng chuột trong quá trình soạn thảo văn bản dễ dàng và thoải mái hơn nhiều so với các dòng laptop khác.

Nhược điểm của soạn thảo văn bản trên máy tính Macbook Air

  • Vị trí các phím chức năng dễ nhầm lẫn

Nếu bạn là một người quen dùng hệ điều hành Window, khi chuyển sang dùng Macbook bạn sẽ gặp phải một vấn đề là dễ bị nhầm lẫn khi ấn các phím chức năng. Nếu như ở các dòng máy tính khác, 4 phím chức năng ở góc dưới bên trái bàn phím lần lượt là Ctrl, Fn, Window và Alt thì ở Macbook, các phím lần lượt là Fn, Ctrl, Option (thay cho Alt) và Apple. Điều này khiến việc bấm các phím tắt cũng như soạn thảo văn bản trên Macbook sẽ gặp đôi chút khó khăn và mất thời gian hơn.

Tuy nhiên, đối với người dùng Macbook từ đầu hoặc sau một thời gian sử dụng thì đây sẽ chẳng còn là vấn đề quá đáng ngại.

uu-nhuoc-diem-cua-soan-thao-van-ban-tren-may-tinh-macbook-air-h2

Vị trí phím chức năng của Macbook khác với laptop thông thường

Không nên bỏ qua bài viết: Cách soạn thảo văn bản hành chính trên word đẹp cho người mới bắt đầu nếu bạn mới làm quen với Word

  • Microsoft Word thiếu một số chức năng

Phiên bản Word dành cho Mac thiếu đi một số tính năng so với phiên bản thông thường chạy trên hệ điều hình Window. Điều này có thể khiến việc soạn thảo văn bản trên Macbook Air khó khăn và thiếu thuận tiện hơn đối với nhiều người.

  • Tính năng Open and Repair: Đây là tính năng cho phép các tài liệu bị hỏng có thể tự động khôi phục. Tuy nhiên, Microsoft Word cho Mac vẫn có thể thực hiện được việc này dù gặp đôi chút khó khăn khi không thể nhận dạng được đó là tài liệu Word.
  • Tính năng nhúng font chữ: Tính năng này có lợi ở chỗ khi nhúng font chữ vào một tài liệu bất kỳ trong Word thì font này sẽ được giữ nguyên và hiển thị đúng ở các file khác, cho dù máy tính không được cài đặt font đó. Rất tiếc là phiên bản Word cho Mac lại không có tính năng hữu ích này.
  • Tính năng Digital Ink: Một thiếu sót khá lớn là khi sử dụng Word trên Mac, bạn không được sử dụng các công cụ vẽ, ghi chú hay highlight để làm nổi bật nội dung tài liệu.
  • Tính năng Document Inspector: Phiên bản Word dành cho máy tính Macbook Air không có tính năng quét, loại bỏ các dữ liệu ẩn hay thông tin cá nhân trong tài liệu. Điều này khiến thông tin của bạn có thể bị lộ nếu chia sẻ với người khác.

Nếu phải chọn lựa giữa việc soạn thảo văn bản trên Macbook hay các laptop sử dụng hệ điều hành Window thì thật khó khăn bởi mỗi bên đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, hãy thử trải nghiệm sử dụng Macbook nếu có cơ hội để thấy được sự kỹ lưỡng của Apple trong mỗi sản phẩm của mình.

5 (100%) 1 vote

You May Also Like

About the Author: docx-converter