Tuyển sinh ĐH 2018: Khối ngành sức khỏe là nhóm ngành có tỷ lệ chọi cao

Theo tin tức giáo dục thì số liệu thống kê Kỳ thi THPT quốc gia 2018 của Bộ GD-ĐT cho thấy, có tổng 688.641(chiếm khoảng 75% tổng số thí sinh ĐKDT năm 2018) thí sinh dự thi đăng ký xét tuyển vào các trường  ĐH, CĐ. Khối ngành sức khỏe là nhóm ngành nằm trong 4 khối ngành được thí sinh đăng ký nhiều nhất.

Khối ngành dịchvụ – an ninh, quốc phòng thu hút thí sinh nhất có tỷ lệ chọi cao nhất là 7,88.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, khối ngành Dịchvụ – An ninh quốc phòng thu hút thí sinh nhất có tỷ lệ chọi cao nhất là 7,88 . Ở Khối ngành VII (Nhânvăn, Khoa học xã hội và hành vi, Báo chí và thông tin, Dịch vụ xã hội, An ninh quốc phòng…) thứ hai là 6,87 ở Khối ngành III (Kinh doanh, Quản lý, Pháp luật…), thứ ba là 6,86 ở Khối ngành VI (Sức khỏe).

Khối ngành Sức khỏe có tổng chỉ tiêu ít so với các khối ngành khác là hơn 31 nghìn, nhưng có số nguyện vọng đăng ký tới hơn 215 nghìn.

Các ngành sức khỏe vẫn luôn thu hút thí sinh đăng ký

Các ngành sức khỏe vẫn luôn thu hút thí sinh đăng ký

Đáng chú ý, có đến 100 tổ hợp môn thi thi mới chỉ có dưới 10 thí sinh chọn và có hàng trăm tổ hợp môn thi khác không có trường hoặc thí sinh nào lựa chọn.

Nhiều trường đại học, cao đẳng nằm trong top đầu Hà Nội bắt đầu công bố tuyển sinh bằng xét học bạ, cạnh tranh đỗ -trượt chỉ bằng 0,01điểm, một số trường đại học sẵn sàn hạ sàn để tuyển sinhviên…

Rộng cửa vào đại học cho các thí sinh bằng phương thức xét tuyển học bạ.

So với năm 2017, thì trong kì tuyển sinh năm nay, cả nước có hơn 150 trường đại học, cao đẳng bổ sung phương thức xét tuyển học bạ THPT để chiêu sinh. Hình thức xét tuyển bằng kết quả học tập lớp 10, 11, 12 tại bậc phổ thông được diễn ra trước khi kì thi THPT quốc gia 2018 được tổ chức.

Học sinh làm hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng

Học sinh làm hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng

Đối với hệ Cao đẳng, các trường như Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch… đều xét tuyển tất cả các thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT không yêu cầu điểm chuẩn đầu vào. Các thí sinh có thể đặt vào các ngành như cao đẳng hộ sinh, cao đẳng xét nghiệm, cao đẳng vật lý trị liệu, cao đẳng điều dưỡng. Ngoài ra còn có các hệ Liên thông cao đẳng dược, văn bằng 2 cao đẳng dược…giúp thí sinh hoàn thiện quá trình học nhanh và có nhiều cơ hội việc làm.

Theo đó, xét học bạ sẽ là hướng đi giúp thí sinh có thêm cơ hội vào đại học, cao đẳng nếu điểm thi THPT không đạt mức mong đợi. Điểm học bạ là minh chứng cho quá trình nỗ lực học tập trong suốt năm lớp 12 của thí sinh.

Những lưu ý khi đăng ký xét tuyển bằng học bạ THPT

Hình thức xét tuyển bằng học bạ THPT lớp 12 đã được áp dụng chính thức từ mùa tuyển sinh năm 2015. Hình thức xét tuyển này không chỉ được phụ huynh và học sinh đồng ý mà ngay cả các chuyên gia giáo dục cũng khuyến khích học sinh lựa chọn hình thức xét tuyển này.

Khi đăng ký xét tuyển bằng hình thức xét học bạ thí sinh cần lưu ý các điểm sau:

Điều kiện xét học bạ năm 2018 thí sinh phải đảm bảo điểm đầu vào do nhà trường công bố, tuy nhiên các em có tổng điểm trong tổ hợp môn xét tuyển từ 18 điểm trở lên nằm trong ngưỡng an toàn.

Khi thí sinh đảm bảo các điều kiện trên thì tổng điểm trung bình các môn xét tuyển được cộng thêm điểm ưu tiên để xét trúng tuyển. Điểm cộng ưu tiên khu vực và đối tượng được thực hiện theo đúng quy định ưu tiên của Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra.

Kết quả trúng tuyển sẽ được lựa chọn theo kết quả từ trên xuống dưới cho đến khi đủ chỉ tiêu xét tuyển. Các thí sinh đã xác định theo nhóm ngành, theo ngành nghề yêu thích thì cần đăng ký sớm để đảm bảo cơ hội trúng tuyển cao vì những trường hot sẽ có tỉ lệ đặt nguyện vọng rất khó cạnh tranh.

Rate this post

You May Also Like

About the Author: docx-converter