TIN TỨC: Cẩm nang cho thí sinh xét tuyển thẳng hệ ĐH – CĐ năm 2018

Những thí sinh thuộc trong diện được xét tuyển thắng, ưu tiên xét tuyển cần lưu ý về mốc thời gian đăng ký xét tuyển, cùng với một số quy định khác liên quan. Nhằm không đánh mất cơ hội lựa chọn vào những ngành nghề mà mình mong muốn.

Các trường công bố ngành xét thẳng, ưu tiên xét tuyển trong Đề án tuyển sinh

Đối với việc xét tuyển thí sinh đoạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, ngoài danh mục các ngành đúng hoặc ngành gần với môn thi học sinh giỏi quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Ngoài ra, các trường có thể bổ sung thêm các ngành đúng và ngành gần đối với từng môn thi học sinh giỏi quốc gia phù hợp với yêu cầu đầu vào các ngành đào tạo của trường, nhưng phải công bố trong Đề án tuyển sinh.

TIN TỨC: Cẩm nang cho thí sinh xét tuyển thẳng hệ ĐH - CĐ năm 2018 1

Các trường công bố ngành xét thẳng, ưu tiên xét tuyển trong Đề án tuyển sinh

Nếu không tiếp tục xét tuyển thẳng vào một số ngành đúng hoặc ngành gần với môn thi học sinh giỏi quốc gia, buộc các trường phải thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường và phương tiện thông tin đại chúng khác ít nhất 3 năm trước khi áp dụng.

Đối với thí sinh đoạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, nhà trường sẽ căn cứ vào kết quả dự án, đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật của thí sinh đoạt giải và danh mục các ngành đúng, ngành gần theo quy định, các trường xét tuyển thẳng vào ngành học phù hợp với kết quả dự án hoặc đề tài mà thí sinh đoạt giải.

Xét tuyển ngành đúng trước, ngành gần sau

Về nguyên tắc tổ chức xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định xét tuyển vào ngành đúng trước, sau đó xét tuyển vào ngành gần. Tiêu chí, quy trình xét và xếp ngành học xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của các trường phải được công bố trong Đề án tuyển sinh; thực hiện theo lịch tuyển sinh được quy định.

Thí sinh phải tìm hiểu kỹ thông tin về điều kiện, hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo; theo hướng dẫn chi tiết của từng trường và nộp hồ sơ về Sở Giáo dục và Đào tạo trong thời gian quy định.

Theo đó, thí sinh phải nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng tại Sở Giáo dục và Đào tạo trước ngày 20/5/2018.

Hồ sơ của thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi khoa học kỹ thuật, cuộc thi tay nghề và các giải quốc tế theo quy định của Quy chế tuyển sinh gồm: Phiếu đăng ký xét tuyển thẳng; ít nhất một trong các bản photocopy chứng nhận là thành viên tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế hoặc chứng nhận là thành viên đội tuyển tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (có tên trong danh sách của Bộ Giáo dục và Đào tạo); Giấy chứng nhận đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; Giấy chứng nhận đoạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia; Giấy chứng nhận đoạt giải quốc tế về thể dục thể thao, năng khiếu nghệ thuật,…

Sau khi có thông báo trúng tuyển của trường, thí sinh phải nộp bản chính giấy chứng nhận đoạt giải để xác nhận nhập học trong thời gian quy định (thời gian tính theo dấu bưu điện nếu nộp qua bưu điện bằng thư chuyển phát nhanh).

Thời gian đăng ký ưu tiên xét tuyển trước ngày 20/5/2018

Trường hợp những thí sinh thuộc diện tuyển thẳng nhưng không sử dụng quyền xét tuyển thẳng thì phải đăng ký dự tuyển theo quy định và phải nộp hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển tại Sở Giáo dục và Đào tạo trước ngày 20/5/2018.

TIN TỨC: Cẩm nang cho thí sinh xét tuyển thẳng hệ ĐH - CĐ năm 2018 2

Thời gian đăng ký ưu tiên xét tuyển trước ngày 20/5/2018

Hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển gồm những giấy tờ liên quan: Phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển; ít nhất một trong các bản photo sau: Giấy chứng nhận đoạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; Giấy chứng nhận đoạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, quốc tế; Giấy chứng nhận đoạt giải quốc tế về thể dục thể thao, năng khiếu nghệ thuật;….

Các Sở GD & ĐT gửi hồ sơ xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển kèm theo danh sách cho các trường có thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, trước ngày 1/6/2018.

Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, tổ chức xét tuyển thẳng thí sinh theo quy định. Sau đó, sẽ tiến hành cập nhật danh sách trúng tuyển vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng thời, gửi kết quả xét tuyển thẳng cho các Sở GD & ĐT để thông báo cho thí sinh trước 17h ngày 18/7/2018.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp một số cẩm nang tuyển sinh hệ ĐH – CĐ trong năm 2018 cho các thí sinh tìm hiểu thêm. Những thắc mắc khác thí sinh có thể tìm hiểu ở Website caodangyduochcm.vn để biết thêm thông tin; hay có thể liên hệ trực tiếp về trường đào tạo để được giải đáp cụ thể hơn.

5 (100%) 1 vote

You May Also Like

About the Author: docx-converter