Quy chế Tuyển sinh Đại học 2018 – Những thay đổi quan trọng

Một mùa tuyển sinh nữa lại về, các thí sinh đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, căn cứ vào đó để xét tuyển và những trường; những ngành mà các em có nguyện vọng theo học. Trong năm 2018 quy chế Tuyển sinh Đại học có thay đổi gì không?

Quy chế Tuyển sinh Đại học 2018 – Những thay đổi quan trọng

Bộ GD & ĐT vừa Ban hành Thông tư số 07/2018/TT – Bộ Giáo dục & Đào tạo sửa đổi, bổ sung tên và một số điều của Quy chế tuyển sinh Đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy. Theo đó, quy chế tuyển sinh trong năm 2018 có những thay đổi quan trọng.

Quy chế Tuyển sinh Đại học 2018 - Những thay đổi quan trọng 1

Quy chế Tuyển sinh Đại học 2018 – Những thay đổi quan trọng

Xác định ngưỡng đầu vào của nhóm ngành đào tạo Giáo viên

Đối với ngành đào tạo giáo viên ở trình độ Đại học; Cao đẳng; Trung cấp sẽ tiến hành căn cứ vào kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia. Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào từ đó các trường sẽ tiến hành xây dựng phương án xét tuyển.

Phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT với ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên được quy định như sau: ở trình độ Đại học xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi. Những ngành Sưu phạm Âm nhạc, Mỹ thuật hay Giáo dục thể chất xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên.

Bỏ ngưỡng đầu vào đối với ngàng không đào tạo giáo viên

Đối với nhóm ngành không thuộc ngành Giáo viên, Thông tư số 07 nêu rõ các trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào và tiến hành công bố trên trang thông tin điện tử của trường và cổng thông tin của Bộ GD & ĐT.

Quy chế Tuyển sinh Đại học 2018 - Những thay đổi quan trọng 2

Bỏ ngưỡng đầu vào đối với ngàng không đào tạo giáo viên

Điểm xét tuyển sẽ là tổng điển các môn thi theo thang điểm 10 đối với từng môn thi của từng tổ hợp xét tuyển, cộng điểm ưu tiên,…

Thay đổi về khung ưu tiên

Quy chế tuyển sinh Đại học năm 2018 cũng tiến hành điều chỉnh giảm chỉ tiêu ưu tiên giữa các khu vực và đối với từng đối tượng khác nhau. Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa 2 nhóm đối tượng kế tiế là 1.0 điểm, giữa 2 khu vực kế tiếp là 0.25 tương ứng với tổng điểm 3 môn thi không nhân hệ số theo thang điểm 10.

Bổ sung đối tượng được tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển

Quy chế mới quy định các trường công bố công khai chỉ tiêu, tiêu chí, phạm vi ngành nghề, chương trình định hướng đào tạo để xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển trong Đề án tuyển sinh của trường. Theo đó, các trường tiến hành thực hiện theo, một số trường đang lên kế hoạch cho việc tuyển sinh trong năm 2018 như: trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn đưa ra những chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể cho những ngành Cao đẳng Dược TPHCM; Điều dưỡng,… Hay những trường thuộc khối quan đội cũng triển khai, lên kế hoạch cho việc tuyển sinh năm 2018.

Bổ sung yêu cầu trong đề án tuyển sinh

Theo quy chế sửu đổi các trường cần cung cấp đầy đủ những thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng bao gồm: Cơ sở vật chất kỹ thuật, đội ngũ giảng viên, về quy mô đào tạo,…

Những trường hợp các nhà trường có thay đổi nội dung, đề án phải có công bố công khai trước ít nhất 10 ngày và có trách nhiệm thông báo đến với các thí sinh.

5 (100%) 1 vote

You May Also Like

About the Author: docx-converter