Nhiều trường sư phạm bị thiếu chỉ tiêu năm học mới, lỗi do đâu?

Mặc dù năm học mới 2018-2019 đã bắt đầu nhưng rất nhiều trường sư phạm đang bị rơi vào tình trạng thiếu nhiều sinh viên trầm trọng và phải trông chờ vào các đợt tuyển sinh bổ sung để hy vọng đạt chỉ tiêu tuyển sinh.

Một thực tế đáng buồn là trong khi các trường đại học và cao đẳng khác đào tạo ngoài ngành sư phạm đã tuyển đủ sinh viên và bắt đầu háo hức chuẩn bị cho một năm học mới bắt đầu thì nhiều trường sư phạm vẫn đang lo lắng vì chưa tuyển đủ chỉ tiêu đầu vào. Mặc dù năm nay Bộ giáo dục đã quy định hạ điểm sàn của hệ đại học sư phạm xuống là 17 điểm và sư phạm còn 15 điểm nhưng vẫn không thu hút được nhiều sinh viên nhập học.

Trước đây, nghề giáo là một trong những ngành nghề đắt giá và được trân trọng vì nó không chỉ đơn giản là một cái nghề mà còn liên quan đến tương lại của cả một quốc gia, dân tộc. Thế nhưng càng ngày, những “thất bại” trong hệ thống giáo dục đã làm ảnh hưởng đến suy nghĩ của mọi người về vai trò của ngành giáo trong xã hội.

Rất nhiều trường sư phạm thiếu sinh viên trầm trọng

Thực tế tin tức từbáo chí, link sopcast k+, truyền hình cho thấy ngành sư phạm đang gặp quá nhiều vấn đề bất cập như cung hơn cầu, mức lương thấp, chất lượng đầu ra kém… Khi những vấn đề này vẫn còn tồn tài thì ngành sư phạm còn “ế ẩm”. Sẽ chẳng ai mong muốn bỏ 3 đến 4 năm học cùng với một khoản tiền lớn để rồi sau khi ra trường nhận bằng “thất nghiệp” hoặc may mắn được đi dạy hợp đồng với mức lương khởi điểm trên dưới 3 triệu đồng. Trong khi các ngành nghề khác cũng mất từng ấy thời gian nhưng ra trường có thể linh hoạt công việc với mức lương cao hơn rất nhiều. Chính vì những ưu đãi mà ngành sư phạm mang lại không cao, nên học sinh, sinh viên từ chối học sư phạm cũng là điều dễ hiểu.

Nhất là trong xã hội hiện đại này, bạn không thể tồn tại nếu không có việc làm hoặc công việc đó có mức lương quá thấp không đủ để trang trải cuộc sống thì sớm muộn bạn cũng sẽ từ bỏ để làm việc khác. Hầu hết các sinh viên hiện nay chọn ngành học theo nhu cầu xã hội chứ ít người vì đam mê, sở thích. Thực tế ở rất nhiều trường học ngoại tỉnh đang tiến hành loại hàng loạt các giáo viên hợp đồng cũ để thay thế bằng đội ngũ giáo viên hợp đồng mới. Sự bấp bênh này càng khiến cho sinh viên thêm e ngại.

Muốn thu hút sinh viên trường học phải nâng cao chất lượng

Có thể lý do dẫn đến thiếu sinh viên đầu vào ở các trường đại học sư phạm cũng chính là lỗi của bộ giáo dục và của chính trường đó khi nhiều năm qua chỉ chú trọng vào số lượng mà không quan tâm đến chất lượng. Nhiều trường tư nhân mở ra tràn lan và đào tạo các ngành sư phạm không theo nhu cầu xã hội cần khiến cho người học bị thất nghiệp khi ra trường. Không phải tự nhiên mà ngành sư phạm bị mất giá trong khi các ngành khác như y dược, quân đội, ngoại ngữ vẫn đang thu hút được rất nhiều sinh viên đầu vào.

Dù sao đi nữa chúng ta cũng không thể phủ nhận vai trò của ngành giáo dục trong xã hội, nếu cứ tiếp tục tình trạng không có sinh viên theo học thì thử hỏi vài năm tới còn đâu những thế hệ giáo viên trẻ trong sự nghiệp trồng người? Rồi hệ thống giáo dục nước ta sẽ đi về đâu?

Đã đến lúc các trường học cần nhìn nhận trực tiếp những vấn đề bất cập đang còn tồn tại để mạnh dạn thay đổi sao cho phù hợp với xã hội hiện tại và nhu cầu phát triển trong tương lai.  Trước hết, muốn nâng cao chất lượng giáo dục thì cần thắt chặt đầu vào cũng như đảm bảo chất lượng đầu ra. Cần có những hình thức tuyển sinh có tính đặc thù dành riêng cho ngành sư phạm để thu hút học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, cần quy hoạch lại các trường học và tổ chức giáo dục để đảm bảo chất lượng học tập, đào tạo theo đúng quy luật cung cầu của xã hội.

5 (100%) 1 vote

You May Also Like

About the Author: docx-converter