Năm 2019 thi vào lớp 10 sẽ có những thay đổi

2018 là năm cuối cùng thi vào lớp 10 mà học sinh chỉ cần thi 2 môn toán và văn khi mà Sở GD-ĐT Hà Nội chính thức công bố tư năm 2019 học sinh thi vào lớp 10 sẽ thi tổ hợp 3 môn thay vi thi 2 môn và xét tuyển.

Sở Giáo Dục Hà Nội họp bàn về thay đổi thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019

Để giải thích cho sự thay đổi này sở cho rằng việc thi 2 môn kèm xét tuyển như hiện nay đang gây ra một số hạn chế:

  • Vấn đề học lệch đang ngày càng thể hiện rõ ràng khi mà học sinh chủ yếu tập trung vào 2 môn toán và văn. Các môn còn lại thì học sơ sài có khi là chống đối ảnh hưởng tới mục tiêu giáo dục toàn diện mà bộ giáo đang đề ra
  • Thi vào lớp 10 dựa trên xứt tuyển kết quả học tập và rèn luyện của học sinh ở THCS thiếu khách quan. Bởi mỗi giáo viên sẽ có ý kiến chủ quan về đánh giá kết quả học và rèn luyện khác nhau. Giữa các trường cũng có sự khác nhau.
  • với chính sách mới đề ra áp dụng cho năm 2019 sở cho rằng phù hợp với tình hình thực tế và khắc phục được một số hạn chế của phương pháp thi vào lớp 10 hiện nay.

Vào cuối tháng 3 học sinh sẽ được chọn một trong hai bài thi tổ hợp

  • Theo như Sở giáo dục Hà Nội đưa ra thi vào lớp 10 năm 2019 thí sinh sẽ thi 3 bài trong đó toán văn là cố định ngoài ra sẽ xuất hiện 1 bài thi tổ hợp. Với bài thi tổ hợp sở đang đưa ra 2 tổ hợp để cuối tháng 3 sẽ công bố chính thức chọn tổ hợp nào.
  • Kiến thức trong bài thi tổ hợp sẽ chỉ gói gọn trong kiến thức lớp 9 để học sinh dễ dàng ôn tập và tránh gánh nặng thi cử đồng thời thí sinh sẽ thi dưới hình thức trắc nghiệm khách quan. Hình thức thi đối với môn toán và văn vẫn là tự luận như mọi năm.
  • Trong cả 2 tổ hợp sở đưa ra đều có môn ngoại ngữ nhằm nâng cao chất lượng ngoại ngữ của học sinh làm tiền đề nâng cao chất lượng dạy và học tại cấp THPT và nâng cao chất lượng nhân lực trong tương lai phù hợp với tinh hình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Ngoài ra, trong cả 2 tổ hợp không tính ngoại ngữ thì đều là các môn tự nhiên xã hội giúp e đảm bảo tính công bằng cho thí sinh.
  • Bổ sung môn thi tổ hợp trong kì thi vào lớp 10 năm tới sẽ giúp hạn chế tối đa nhất việc học lệch của học sinh hiện nay.
  • Trong bài thi tổ hợp sở cũng yêu cầu học sinh cần nhận biết, có kiến thức chiều sâu và biết vận dụng từ thấp lên cao
  • Đối với các trường không sinh học sinh sẽ chỉ thi 3 môn. Nhưng riêng với các trường chuyên sẽ phải thi thêm một môn chuyên nữa và áp dụng hình thức thi tự luận đối với môn này.

Như vậy đối với các em học sinh thi vào lớp 10 năm nay thì không có gì đáng lo ngại vì không có thay đổi nào cả. Tuy nhiên từ kì thi tới có khá là nhiều thay đổi đòi hỏi mỗi học sinh phải có sự chuẩn bị từ sớm. Học đều các môn để khi sở ra công bố tổ hợp thi nào cũng có thể nắm vững kiến thức tự tin đi thi để có kết quả ưng ý nhất.

Cập nhật thông tin về giáo dục nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

5 (100%) 1 vote

You May Also Like

About the Author: MaMy MaMy