Hà Nội: Tuyển sinh vào lớp 10 căng thẳng vì tỷ lệ chọi cao

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019 được dự kiến khá căng thẳng và áp lực vì tỷ lệ chọi khá cao. Năm nay, Hà Nội giữ nguyên phương án tuyển sinh như các năm trước là thi và kết hợp xét tuyển.

Được dự báo sẽ căng thẳng vì tỷ lệ chọi rất cao thế nhưng đây không chỉ là áp lực lớn dành cho các thí sinh nói chung mà còn cho các trường THPT nói riêng.Theo thống kê, năm nay sẽ có khoảng 109.000 học sinh- sinh năm 2003 vào lớp 10, tăng hơn 24.000 em so với năm học trước.

Với chủ trương 3 tăng, 3 giảm vẫn sẽ được giữ nguyên trong mùa tuyển sinh năm nay. Giảm số học sinh học trái tuyến, giảm số học sinh trên một lớp và giảm số lớp ở những trường quá đông lớp học… Đồng thời phải tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lương tuyển sinh và tăng cơ sở vật chất cho các trường học. Số học sinh tăng vọt trong năm nay khiến áp lực tuyển sinh của các trường công lập cũng sẽ gia tăng nhiều hơn so với điều kiện cơ sở vật chất bị giới hạn. Bởi vậy không cho phéo nâng chỉ tiêu tuyển sinh lên.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã đề xuất thành phố đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng trường, lớp mới trước tình trạng trên. Ngoài ra, sở cũng đang cân nhắc tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT công lập nhất là với các trường thuộc khu vực khó khăn. Cũng như xem xét cho phép các trường THPT tự chủ tài chính, trường THPT ngoài công lập được tiếp nhận hồ sơ trúng tuyển vượt chỉ tiêu khoảng 10-20%, tùy theo quy mô, điều kiện cụ thể về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên.

Hà Nội: Tuyển sinh vào lớp 10 căng thẳng vì tỷ lệ chọi cao

Sở GD&ĐT Hà Nội đang xây dựng phương án tuyển sinh vào lớp 10 cho năm học 2018 – 2019 hiện nay Hà Nội giữ nguyên phương án tuyển sinh như các năm trước là thi kết hợp xét tuyển.

Thí sinh dự tuyển vào lớp 10 hệ không chuyên sẽ thi hai môn Ngữ văn và Toán (nhân hệ số 2) kết hợp xét kết quả học tập, rèn luyện ở bậc THCS, kết quả này được quy ra điểm với mức tối đa là 20 điểm (gồm 4 năm học sinh giỏi, hạnh kiểm tốt).

Riêng thí sinh dự tuyển vào các trường chuyên của thành phố, sau khi đạt điều kiện tối thiểu (có 4 năm học sinh giỏi, hạnh kiểm tốt) sẽ phải dự thi 4 môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (môn điều kiện) và môn chuyên.

chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10

Bên cạnh đưa ra phương án tuyển sinh cho các trường công lập nói chung. Sở cũng đang tính toán để đưa ra phương án tuyển sinh hợp lý cho các trường hot khi có số hồ sơ nộp vào cao hơn so với chỉ tiêu.

Năm học trước, Hà Nội có 76.000 thí sinh dự thi nhưng chỉ có 57.000 thí sinh vào công lập. Vì thế năm nay phải điều chỉnh lại chỉ tiêu tuyển sinh của các trường.

5 (100%) 1 vote

You May Also Like

About the Author: docx-converter