Gia tăng số lượng sinh viên làm trái ngành

Do tình trạng không xin được việc nên nhiều sinh viên đành loay hoay và chuyển hướng nghề nghiệp làm trái ngành để tìm hướng đi mới bản thân.

Sinh viên ra trường thất nghiệp vẫn là vấn đề đáng báo động đối với xã hội hiện nay. Tỷ lệ thất nghiệp tăng thuận chiều với tỷ lệ sinh viên làm trái ngành. Theo con số thống kê của Tổng cục thống kê hiện nay có đến 70% sinh viên ra trường làm trái ngành. Điều này cho thấy sự đáng báo động trong việc đào tạo ở Việt Nam, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nhân lực vì tình trạng sinh viên không làm theo ngành học được học. Gần như làm trái ngành thì sinh viên không sử dụng những kiến thức được học mà ra trường học lại từ đầu tích lũy được trong quá trình làm việc. Nguyên nhân của việc sinh viên làm trái ngành cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Sinh viên ra trường làm trái ngành diễn ra phổ biến

Sai định hướng

Khi bước vào ngưỡng cửa Đại học cao đẳng, nhiều thí sinh đã không lựa chọn những ngành nghề theo đam mê của bản thân, đăng ký học theo bạn bè, hay không có sự hỗ trợ tư vấn từ thầy cô gia đình. Điều này dẫn tới tình trạng đăng ký bừa, học không theo sở thích của bản thân. Nhiều thí sinh với sự thiếu hiểu biết về các ngành nghề, nhu cầu của xã hội mà không tìm hiểu kỹ dẫn tới tình trạng chọn sai ngành nghề. Sau khi ra trường mới nhận thức được điều đó và dẫn tới chán nản nên có tình trạng sinh viên làm trái ngành.

Thiếu định hướng trong khâu lựa chọn ngành nghề

Tình trạng thiếu việc làm

Ở Việt Nam hiện đang thừa rất nhiều nhân lực, tuy nhiên việc làm lại khan hiếm, dẫn tới tình trạng sinh viên ra trường chuyển đi làm công nhân hay làm trái ngành. Đây cũng là một phần nguyên nhân dẫn tới tình trạng sinh viên làm trái ngành. Ngoài ra nhiều ngành không đáp ứng đủ cuộc sống, không trang trải được cuộc sống nên đành bỏ nghề điển hình như sinh viên ngành sư phạm.

Năng lực làm việc kém

Chất lượng đào tạo ở các trường Đại học cao đẳng hiện nay ngày càng có xu hướng giảm sút trong khi thị trường lao động luôn cần những người có năng lực làm việc, có tư duy logic mà nguồn lao động, sinh viên của Việt Nam lại không đáp ứng được điều kiện đó. Việc luôn đòi hỏi những tiêu chí cao trong công tác lựa chọn việc làm khiến cho nhiều sinh viên thất nghiệp đối với ngành học mà mình đã học nên sinh viên làm trái ngành để tìm kiếm cơ hội sang làm việc tại ngành khác.

Gia tăng số lượng sinh viên làm trái ngành được cho là một tình trạng làm thất thoát ngân sách, lãng phí rất nhiều tiền bạc, công sức của sinh viên, gia đình và nhà trường. Trong khi tình trạng này diễn ra quá phổ biến thì Bộ giáo dục đào tạo nên có những định hướng, đề xuất và phương án giải quyết để giảm thiểu tình trạng này. Thực hiện theo đúng phương châm “học ngành nào làm việc ngành đó” thì sẽ đem lại hiệu quả cao hơn về nhiều mặt.

Cập nhật thông tin về Thực trạng chất lượng đào tạo giáo dục ở Việt Nam nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

5 (100%) 1 vote

You May Also Like

About the Author: MaMy MaMy