Đề thi tham khảo môn Lịch sử, khó có thí sinh nào đạt được điểm 8

Bộ GD&ĐT công bố đề thi thử môn lịch sử đối với các thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Bộ đề thi gồm có 40 câu hỏi trắc nghiệm được phân loại rõ rệt đảm bảo đánh giá chính xác năng lực của người học. Thế nhưng có rất nhiều thầy cô cho rằng đề thi khó, rất khó để đạt được điểm cao.

Đề cập kiến thức toàn diện

Cô giáo Đặng Thị Ngọc Tú, Tổ trưởng chuyên môn Trường Trung học phổ thông Kim Liên (Hà Nội) cho rằng: Đề thi đề cập khá toàn diện đến các lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế, khoa học-kỹ thuật, đối ngoại và quan hệ quốc tế…. Các câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó theo 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

20 câu hỏi đầu nhằm kiểm tra kiến thức cơ bản, trong đó có 12 câu ở mức “nhận biết” (câu dễ) và 8 câu ở mức “thông hiểu” (tương đối dễ), chiếm khoảng 50% tổng số câu trong đề thi. Với học lực trung bình và trung bình khá, các thí sinh đều dễ dàng hoàn thành phần này và đạt điểm tối đa là 5/10, phù hợp với yêu cầu xét tốt nghiệp Trung học phổ thông. Với những thí sinh khá, giỏi có thể hoàn thành phần này trong thời gian không quá 25 phút.

Đề thi tham khảo môn Lịch sử

20 câu còn lại là những câu hỏi có tính phân loại, đòi hỏi khả năng “vận dụng” (tương đối khó) và “vận dụng cao” (khó), phục vụ cho việc xét tuyển sinh vào các trường đại học và cao đẳng. Như vậy, một học sinh khá có thể đạt được điểm tối đa là 7/10. Ba điểm còn lại sẽ dành cho học sinh giỏi.

Không lo học tủ, học lệch

Theo cô Trần Thu Nga – giáo viên Trường Trung học phổ thông Trần Hưng Đạo (Nam Định): 40 câu hỏi trong đề thi tham khảo môn Lịch sử đều nằm trong chương trình lớp 11 và 12, không có câu nào nằm trong phần giảm tải.

Điều đó tránh cho người học tâm lý phải lo học tủ, học lệch, tránh được tình trạng lo lắng rằng người khác thì trúng tủ còn mình thì không. Sự phân bố kiến thức trong đề thi vẫn theo tỉ lệ lịch sử thế giới 30% và Lịch sử Việt Nam 70%. Nhìn vào đề thi các câu hỏi không chỉ đơn thuần hỏi về lịch sử chiến tranh mà còn hỏi toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: Kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội…

Câu 38, câu 39, câu 40 hỏi về một vấn đề tổng hợp, có tính phổ quát đòi hỏi học sinh phải có khả năng tổng hợp và phân tích vấn đề tương đối tốt mới có thể giải quyết được.

THPT Quốc gia 2018 thí sinh cần học cho chắc kiến thức

Trong đề thi có nhiều câu hỏi cần phải thuộc bài là cũng có thể làm được, bên cạnh những câu yêu cầu trí nhớ và sự hiểu biết sâu thì có những câu hỏi đòi hỏi năng lực tư duy của học sinh. Mặc dù không phải câu hỏi tự luận nhưng thí sinh cũng phải viết ra những lập luận của mình để tìm phương án đúng loại trừ những đáp án sai. Ngay sau khi có đề thi thử tất cả các trường đã tổ chức cho học sinh làm thử để kiểm tra kiến thức, từ đó định hướng được học sinh cách ôn tập để bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Ngoài ra từ bộ đề thi tham khảo này ngoài những kiến thức lớp 12 thì các giáo viên bộ môn lấy đó làm cơ sở để ôn tập chương trình lớp 11. Từ đó soạn ra những bộ câu hỏi trắc nghiệm tương tự với các nội dung như đề tham khảo cho học sinh ôn tập.

5 (100%) 1 vote

You May Also Like

About the Author: docx-converter