Chia sẻ “cẩm nang” du học Nhật Bản

“Xứ sở Phù Tang” là điểm đến du học lý tưởng cho những du học sinh quốc tế nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng. Nếu bạn đang có ý định đến với đất nước du học này, hãy tham khảo “cẩm nang” du học dưới đây để không bị bỡ ngỡ trong thời gian đầu nhé!

Chuẩn bị vốn tiếng Nhật

Để có thể du học Nhật Bản thuận lợi,bạn cần chuẩn bị cho mình một vốn tiếng Nhật kha khá. Đây là kinh nghiệm của rất nhiều thế hệ du học sinh đang du học tại Nhật Bản , được xem là điều kiện tiên quyết mà các em cần phải chuẩn bị đầu tiên. Theo những tin tức tư vấn, khi bạn đạt N3 rồi mới qua Nhật là tốt nhất, vì khi đó bạn sẽ có được năng lực đủ để sống và học tập tại Nhật. Không nên vội vàng một vài tháng, để rồi qua đó cảm thấy hối tiếc vì mình đã học tiếng quá ít trước khi đến với đất nước này.

Phòng trọ giá rẻ

Ở Nhật Bản, mặc dù có ký túc xá dành cho sinh viên , tuy nhiên số lượng không nhiều , vì thế có khoảng 70% số SV phải thuê nhà riêng để ở. Khi ký hợp đồng thuê nhà, người đi thuê nhà phải trả một khoản tiền lễ , có thể hiểu là tiền mua quyền sử dụng đất cho chủ nhà, với số tiền bằng khoảng từ 1 – 6 tháng tiền nhà, tùy theo từng khu vực. Ngoài ra còn có là tiền đặt cọc, trường hợp bạn thuê nhà thông qua công ty môi giới bất động sản thì còn phải trả một khoản phí bằng 1 – 2 tháng tiền nhà.

Thực tế, tìm nhà thuê là việc không dễ, đặc biệt là ở những thành phố lớn. Chính vì thế, nếu có visa du học, bạn có thể dễ dàng hơn, tiết kiệm hơn trong việc này thông qua văn phòng nhà trường, hoặc Trung tâm hỗ trợ SV trong nước và quốc tế

Thời gian làm thêm tối đa là 28 giờ/ tuần

Đối với mỗi du học sinh, làm thêm luôn được xem là một phần tất yếu nếu bạn muốn giảm gánh nặng chi phí cho gia đình cũng như tích lũy kinh nghiệm và nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Chính vì thế, ngay sau khi nhà trường và Phòng xuất nhập cảnh địa phương cho phép, bạn đã có thể bắt đầu công việc làm thêm ngay từ năm đầu tiên.

Tuy nhiên, bận cần lưu ý và thực hiện đúng những quy định như không ảnh hưởng đến việc học, không làm ở những nơi có thể gây ảnh hưởng xấu đến đạo đức du học sinh . Đặc biệt, việc làm thêm này không quá 28 giờ mỗi tuần với sinh viên, 14 giờ/tuần với nghiên cứu sinh và mỗi ngày 4 giờ nếu bạn chỉ  học tiếng Nhật.

 Bạn có thể chọn lựa rất nhiều công việc như đưa đón trẻ, giao hàng, bán hàng, dạy ngoại ngữ, dọn vệ sinh, phụ việc quán ăn, phục vụ nhà hàng, thậm chí là làm phụ hồ…, với mức lương dao động từ 800 – 1.000 yên/giờ.

 Giảm chi phí y tế

Là một quốc gia đặc biệt quan tâm về lĩnh vực này nên chăm sóc y tế là một trong những ưu tiên hàng đầu trong đời sống của người dân và chi phí này là phần không thể thiếu trong ngân sách của cá nhân và gia đình. Chính vì thế, du học sinh cư trú tại Nhật Bản một năm hoặc dài hơn đều phải tham gia bảo hiểm y tế quốc gia, đây là quy định và cũng là quyền lợi.

Người tham gia phải trả từ 20 – 30% chi phí y tế cho bất cứ loại điều trị nào đã được bảo hiểm. Đối với chi phí cho phần không được bảo hiểm sẽ phải tự thanh toán. Những thủ tục tham gia bảo hiểm sẽ được thực hiện tại những ủy ban hành chính thành phố hay thị trấn nơi bạn cư trú, tiền đóng bảo hiểm trả theo hàng tháng. Phí bảo hiểm sẽ có sự chệnh lệc giữa những khu vực. Đối với những du học sinh không có nguồn thu nhập khi đang cư trú thì được giảm phí.

Theo Tin tức giáo dục

Rate this post

You May Also Like

About the Author: docx-converter