Cần được giáo dục giới tính ngay từ lớp 1

Được khá nhiều các giáo viên và phụ huynh quan tâm trong dự thảo chương trình môn học của Bộ GD và ĐT. Điểm mới trong ngành giáo dục giới tính sẽ được giảng dạy ngay từ lớp 1.

Việc làm cần thiết

Đây là việc làm cần thiết vì hiện tại quá trình phát triển của học sinh diễn ra sớm hơn rất nhiều so với thời điểm xây dựng chương trình giáo dục hiện hành. Vì thế cần được chuẩn bị kiến thức những kỹ năng cần thiết giúp học sinh từng bước tiếp cận với cuộc sống.

Phụ huynh HS Trần Nguyễn Thụy Anh TPHCM cho rằng : Do nhu cầu cấp thiết nên phụ huynh có đề xuất với nhà trường mời các chuyên gia tâm lý nói chuyện cho các học sinh về sức khỏe giới tính. Đây là một hoạt động không đạt hiệu quả cao. Học sinh phần sẽ không quan tâm đến, phần thì không tiếp thu được nhiều. Chính vì vậy khi đưa nội dung chính thức được đưa vào học ngay từ năm đầu tiên sẽ khiến nhiều phụ huynh yên tâm hơn và học sinh thì được trang bị kiến thức đầy đủ nhất.

Cần được giáo dục giới tính ngay từ lớp 1

Theo Thạc sĩ Lê Minh Huân, giảng viên Khoa Tâm lý học, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho rằng: “Việc giáo dục giới tính trong trường phổ thông hiện nay bắt đầu khá trễ lớp 4, lớp 5 và không liên tục. Nội dung mang tính giới thiệu, phân tích sơ bộ hơn là giáo dục cả về mặt tâm lý lẫn kỹ năng cho học sinh.” Đây là một lỗ hổng khá lớn phải lấp càng sớm càng tốt cho những mầm non tương lai của đất nước. Tất cả các nước trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ … chính phủ bắt buộc phải giáo dục giới tính cho trẻ từ 4 tuổi. Ngược lại ở Mỹ, việc giáo dục giới tính được phân theo các cấp học rất chặt chẽ. Chương trình học còn lồng ghép cả nội dung giáo dục tính người như : Biết quý trọng tính mạng sống và yêu quý người khác giới ….

Rất nhiều chuyên gia về tâm lý giáo dục cũng đồng tình cần phải cải thiện từng bước các nội dung giáo dục giới tính nên việc đưa nội dung giáo dục này vào chương trình giáo dục phổ thông từ sớm như chủ trương của Bộ là cần thiết.

Đào tạo giáo viên là vấn đề cốt lõi

Song song với việc viết sách giáo khoa để dạy những kiến thức cơ bản thì cần được đào tạo và bồi dưỡng chuyên môn cho cán bộ quản lý và những giáo viên chuyên trách kiêm  nhiệm dạy nội dung này cần đặc biệt quan tâm.Đây có thể ví như cái gốc cho toàn bộ hoạt động giáo dục giới tính trong trường học. Giáo viên có nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề thì họ mới triển khai thật sự có tâm, có tầm. Nếu không, khả năng làm chiếu lệ, qua loa, làm vì phải làm là khó tránh khỏi…, ông Huân nhấn mạnh.

Giáo dục giới tính rất cần thiết trong cuộc sống ngày nay

Những giải pháp tức thời hiện nay mà các trường đang thực hiện như mời các nhà tâm lý, giáo dục, bác sĩ chuyên khoa, báo cáo chuyên đề, tổ chức hội thi…..để  trang bị kỹ năng cho học sinh là một kênh khá thiết thực để giáo viên tham khảo, học hỏi trong việc chuẩn bị giảng dạy nội dung này trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia tâm lý học cho rằng, nhà trường cần xây dựng các chủ đề cùng những chủ điểm của tuần và tháng nhằm chủ động lồng ghép giáo dục giới tính. Biến nó thành những chủ đề có thể lồng ghép được chương trình giáo dục giới tính. Có thể tổ chức các cuộc thi , làm báo tường … để trở nên hấp dẫn hơn. Điều này vừa kích thích sự sáng tạo tìm tòi, đọc thêm để khám phá ra những điều mới vừa tạo điều kiện giúp học sinh nắm vững được kiến thức. Từ đó làm chủ được tri thức và vận dụng linh hoạt các nội dung giáo dục giới tính vào cuộc sống.

Theo: 1gom

5 (100%) 1 vote

You May Also Like

About the Author: docx-converter