Cải thiện hiệu suất máy tính nhanh và hiệu quả

Hệ điều hành windows 10 đang là đời mới nhất cho người dùng máy tính hiện nay. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội vẫn có nhiều phàn nàn về hiệu suất áp dụng trên máy tính. Nếu người dùng nào đang chạy win 10 trên ổ cứng dung lượng thấp thì đừng bỏ qua bài viết này, chắc chắn những cách cải thiện win sau sẽ hữu ích cho mọi chiếc máy tính.

Nâng cấp ổ cứng để cải thiện hiệu suất hiệu quả

Để cài đặt windows 10 cho máy tính đòi hỏi bạn phải có cấu hình máy khủng, Ram ổn định và phải có dung lượng ổ cứng phù hợp. Nếu như bạn vẫn chạy win trên ổ cứng truyền thống (HDD) thì tốc độ sẽ không cải thiện được bao nhiêu dù có sử dụng ổ cứng dung lượng lớn hơn. Cách tốt nhất là phải thay ổ cứng. Chuyển windows từ ổ HDD sang ổ SSD để tăng hiệu suất. Giải pháp này được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Mọi chiếc PC và laptop đều có sẵn khe để lắp thêm ổ SSD, lắp thêm RAM. Nếu bạn không tự mình chuyển được hệ điều hành từ HDD sang SSD thì hãy nhờ đến chuyên gia hỗ trợ máy tính. Trường hợp dùng win bản quyền buộc phải bắn sector điều đó đồng nghĩa bạn sẽ phải bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ. Với trường hợp này, tốt nhất bạn nên cài windows ngay từ đầu lên ổ SSD.

Dọn rác trong máy thường xuyên

Trong quá trình sử dụng máy tính, chúng ta sẽ thường xuyên phải xóa những tài liệu không cần thiết, những dữ liệu bị xóa đó sẽ được chuyển vào recycle bin (thùng rác). Trong khi recycle bin mặc định sẵn trong máy là ổ C (ổ chạy hệ điều hành windows). Tình trạng dồn rác như vậy trong thời gian dài sẽ dẫn đến ngốn ram, ngốn dung lượng và tình trạng máy nóng, máy chậm, máy treo đơ sẽ đồng thời hiện hữu trong quá trình sử dụng.

Xóa và dọn file tạm ổ cứng

Khi sử dụng máy tính, khó tránh khỏi việc mở ra nhiều tab để tìm kiếm, tham khảo thông tin. Chính điều này cũng khiến cho máy tính bị rơi vào tình trạng chậm chạp, treo đơ. Để xử lý tình trạng này, bạn hãy xóa hết những file tạm để làm sạch ổ cứng. Trong máy tính tự có sẵn tính năng windows Disk Cleanup, chỉ cần bật lên nó sẽ tự động rà soát và xóa hết những dữ liệu không cần thiết, xóa những data rác, file tạm, xóa cache, xóa hệ thống khôi phục… để lấy thêm không gian cho ổ cứng trong quá trình bạn sử dụng.

Nếu bạn không muốn làm thủ công thì vẫn có thể cài đặt phần mềm dọn rác. Hiện nay trên mạng có nhiều chương trình/ phần mềm miễn phí. Chỉ cần một lượt tìm kiếm bạn có thể lựa chọn thoải mái. Hiện nay có cleaner đang được sử dụng nhiều nhất vì nó miễn phí nhưng hiệu quả.

Sử dụng tính năng storage Sense

Đây là tính năng có tác dụng xóa những file tạm tự động vào thùng rác trong thời gian quy định, thường là 30 ngày. Với chu kỳ ổn định như vậy sẽ giúp cho hiệu suất luôn ở mức ổn định.

Để xài được tính năng này bạn chỉ cần vào setting rồi chọn storage => storage sense => Change how we free up space rồi chọn chế độ phù hợp – delete previous versions of windows => clean now.

Không mở nhiều tab cùng một lúc

Tất cả chúng ta đều như vậy, mỗi lần sử dụng máy tính đều sử dụng rất nhiều tab vừa phục vụ công việc, vừa xem bóng đá online, vừa xem phim online, vừa đọc truyện trực tuyến… Tất cả quá trình này đều khiến Memory Disk chạy quá nhiều gây ra tình trạng nóng máy, chậm máy, treo máy và đơ máy. Để giải quyết tình trạng bạn này chỉ nên mở một vài tab trong trình duyệt. Nhất là khi đang chạy những phần mềm nặng như phần mềm làm video, phần mềm adobe, corel draw phần mềm thiết kế khác.

Chỉ với những giải pháp đơn giản trên này, bạn có thể dễ dàng cải thiện hiệu suất máy tính. Bạn sẽ được sử dụng chiếc máy tính nhanh như mới chỉ sau vài phút tối ưu. Bên cạnh những giải pháp trên, nếu bạn nào có cách hiệu quả hơn có thể chia sẻ bên dưới comment để độc giả cùng tham khảo.

5 (100%) 1 vote

You May Also Like

About the Author: docx-converter